Thủ tục và Lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp trong 10, 20, 25 cập nhật mới 2022

Câu hỏi của bạn Thùy Châm làm việc tại Hà Nội bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp trong 15 năm nhưng bạn chưa hình dung đươc phương thức cũng như thủ tục lãi suất như thế nào hãy tìm hiểu chi tiết về Vay ngân hàng mua nhà trả góp là thế nào update mới 2022 nhé

Thủ tục và Lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp trong 10, 20, 25 cập nhật mới 2022
1.Vay ngân hàng mua nhà trả góp là thế nào ?

Tìm hiểu vay mua nhà trả góp
Ngân hàng hiện nay tất cả đều triển khai áp dụng các sản phẩm vay vốn tùy mục đích. Chẳng hạn như:

Vay tiền để du học
Vay tiền đầu tư sản xuất, kinh doanh
Gói vay tiêu dùng nhỏ hoặc vừa …
Trong đó không thể thiếu vay tiền để mua nhà trả góp. Bởi vì rất nhiều gia đình muốn sở hữu căn hộ chung cư, nhà cửa để ổn định cuộc sống như chưa đủ điều kiện. Dựa vào số tiền vay tại ngân hàng họ có thể thực hiện mục đích đó của mình.

Với hình thức vay mua nhà trả góp tại ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ từ 60% giá trị ngôi nhà trở lên. Phần còn lại họ sẽ tự lo liệu. Con số hỗ trợ ít hay nhiều tùy thuộc vào một số yếu tố.
Tùy quy định của mỗi ngân hàng, từng thời điểm, các gói vay,… mà thời hạn trả góp sẽ khác nhau. Đó có thể là trong vòng 5 năm, 10 năm hay 20 năm hoặc số năm cụ thể khác.

Hồ sơ, thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Để thực hiện thuận lợi vay mua nhà trả góp thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước còn hiệu lực
Hộ khẩu hoặc KT3
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng bạn đang giao dịch
Hợp đồng mua bán nhà, chứng từ nộp tiền đã thanh toán vốn tự có
Giấy chứng nhận quyền sở hữu cũng như hồ sơ pháp lý của nhà đất
Hồ sơ chứng minh nguồn thu, cụ thể như thế nào tùy theo mỗi ngân hàng yêu cầu

Trường hợp bạn đang có khoản vay tại tổ chức khác thì cần chuẩn bị các hồ sơ hợp đồng tín dụng liên quan

Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp ?

Trước mắt, khi chưa có đủ tiền mặt để mua nhà, việc vay vốn ngân hàng là giải pháp tiện nhất. Tuy nhiên bản chất hình thức vay này có nên hay không? Chúng ta sẽ lướt qua những ưu điểm và nhược điểm nhận thấy dễ dàng.


Các điểm của vay ngân hàng mua nhà trả góp
Vay trả góp ngân hàng để mua nhà có một số điểm cộng như:
Nhanh chóng được sở hữu căn nhà với số tiền bỏ ra ban đầu trong tầm khả năng

Có thể vay đến 100% giá trị căn nhà nếu bạn có tài sản thế chấp đủ tiêu chuẩn của ngân hàng

Không có quá nhiều áp lực về tài chính vì thời hạn trả nợ lên đến 20 năm. Thời gian này rất lý tưởng cho những người có thu nhập trung bình, họ vẫn đảm bảo được chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng cách tính lãi theo dư nợ giảm dần, lãi suất cạnh tranh. Với cách tính đó lợi ích thuộc về người vay vì số tiền phải trả hàng tháng giảm dần theo thời gian.

Trong quá trình cầm cố giấy tờ ngôi nhà để vay tiền, bạn sẽ biết được giá trị pháp lý của nó. Từ đó bạn sẽ không gặp rủi ro về việc mua phải những căn nhà không hợp pháp.

Có thể thấy vay mua nhà trả góp có nhiều lợi ích nổi bật. Chúng lý giải cho việc ngày càng có nhiều khách hàng tham gia hình thức này để tháo gỡ khó khăn, sở hữu ngôi nhà hoặc căn hộ như mong muốn nhanh chóng.


Các nhược điểm của vay mua nhà trả góp ngân hàng Song song với các ưu điểm đáng kể của hình thức vay mua nhà trả góp ngân hàng thì vẫn tồn tại một số điều hạn chế. Chẳng hạn như:

Vài trường hợp ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất ưu đãi cho 12 tháng đầu tiên. Những tháng sau đó họ tính theo giá trên thị trường và cao hơn đến 3 – 4% so với mức ưu đãi. Có khách hàng không dự trù được khả năng thanh toán đúng hạn, dẫn đến tình trạng stress vì lo trả nợ. 

Nếu chậm trễ quá hạn thì hồ sơ tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Qua những ưu, nhược điểm mình vừa phân tích trên, bạn có thể suy nghĩ và cân nhắc giữa mặt lợi, mặt hại kèm với điều kiện và nhu cầu để quyết định có nên vay hay không nhé.

2.So sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng

Trong số đó, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay là điều được quan tâm hàng đầu.


Vậy thì chúng ta cùng tham khảo bảng thống kê lãi suất cập nhật mới đây về vay trả góp mua nhà của các hệ thống ngân hàng phổ biến.

Ngân hàng Lãi suất (%/ năm) Ngân hàng Lãi suất (%/ năm)
VPBank 5,9 TPBank 5,9
Hong Leong Bank 6,15 Standard Chartered 6,19
Shinhan Bank 6,2 PVCombank 6,5
Techcombank 6,69 Vietcombank 6,79
OCB 6,99 Woori Bank 7
Agribank 7 BIDV 7
Vietinbank 7,7 Bắc Á Bank 7,99
HSBC 7,99 VIB 8,3
Sacombank 8,5 UOB 8,7
Eximbank 9


Nhìn vào bảng thống kê, có thể nhìn thấy sự chênh lệch về lãi suất của các ngân hàng. Bên cạnh chất lượng, uy tín của ngân hàng thì lãi suất là yếu tố quyết định sự thu hút khách hàng.

Tuy nhiên ở các thời điểm khác, tỷ lệ lãi suất chắc chắn không giống như vậy hoàn toàn. Chẳng hạn lãi suất vay mua nhà BIDV có thể tăng hoặc giảm so với 7%/ năm như hiện tại.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ ở một ngân hàng nào đó thì tốt nhất nên trực tiếp đến hỏi ở quầy giao dịch hoặc gọi điện vào tổng đài tư vấn của họ.

3.Quy trình vay tiền mua nhà trả góp tại ngân hàng

Việc vay tiền phải được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng mà bạn cần giao dịch. Bạn không thể vay tiền online qua internet banking hay mobile banking bởi đây là một khoản vay quan trọng, số tiền lớn, thủ tục yêu cầu sự chính xác, chỉn chu nhất.

Quy trình thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết như đã hướng dẫn ở phần trên
Mang hồ sơ vay tiền đến chi nhánh ngân hàng gần nơi bạn sống hoặc công tác dài hạn
Gặp nhân viên giao dịch, yêu cầu hỗ trợ vay tiền với nhu cầu được trình bày
Ngân hàng thẩm định hồ sơ, định giá tài sản. Cụ thể thẩm định hồ sơ gồm kiểm tra lịch sử tín dụng, nơi cư trú/ làm việc, nguồn thu, khả năng thanh toán,…
Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì ngân hàng sẽ thông báo cho bạn, tiến hành các thủ tục làm hợp đồng
Khách hàng đọc kỹ rồi ký hợp đồng, ngân hàng giải ngân
Sau khi vay vốn thành công, 2 bên thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình trong hợp đồng quy định
Hợp đồng sẽ được thanh lý, khi khách hàng trả hết nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đó là bước cuối cùng trong quy trình vay trả góp mua nhà. Có thể tùy mỗi ngân hàng mà cách thực hiện khác nhau một chút. Nhưng nói chung bạn cứ chuẩn bị tinh thần với các bước này.

4.Vay ngân hàng mua nhà trả góp ở đâu tốt nhất?

Đến đây có lẽ bạn đang muốn biết nên vay mua nhà trả góp ở ngân hàng nào. Cái này tất nhiên cũng chưa thể trả lời ngay được. Bạn nên cân nhắc một số yếu tố như:

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất
Ngân hàng nào cho vay thời hạn linh hoạt nhất
Thủ tục, điều kiện vay tiền mua nhà trả góp ngân hàng nào đơn giản
Ngân hàng nào uy tín, có những gói vay chất lượng và hiệu quả, phù hợp nhu cầu của bạn ( 1 vài ngân hàng uy tín như vietcombank ,techcombank , shinhanbank , vietinbank , bidv , acb vpbank ... )

5.Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp

Nếu bạn lần đầu vay tiền theo hình thức này, hãy bỏ túi vài kinh nghiệm vàng sau đây nhé.

Lưu ý về lãi suất
Các ngân hàng đều chào sân với mức lãi suất ưu đãi trong 6 hoặc 12 tháng đầu. Bạn để ý, những khoản vay thường bị ngân hàng thả nổi áp dụng các biên độ thay đổi định kỳ.

Vì thế sau khoảng thời gian đó thì lãi suất sẽ tăng lên cao hơn mức ưu đãi ban đầu. Tỷ suất chênh lệch thường là 3 – 4%. Vay mua nhà được xếp vào vay tiêu dùng. Bạn cần lưu ý kỹ biên độ dao động lãi suất khi tham gia.

Liệu cơm gắp mắm
Câu này có ý nghĩa là khi đi vay tiền mua nhà, bạn phải so đo cân nhắc về khả năng kiểm soát, trả nợ của bản thân và gia đình. Hãy chọn căn nhà có giá trị vừa tầm thanh toán để thực hiện tốt nghĩa vụ thanh lý hợp đồng vay.

Chẳng hạn nếu thu nhập mỗi tháng của bạn sau khi chi tiêu cho gia đình còn lại dư được 5 triệu tiền nhàn rỗi, thì mới mạnh dạn mua nhà trả góp 3 nhà triệu 1 tháng.

Cố gắng tất toán nợ sớm hơn hợp đồng
Mặc dù trên hợp đồng là 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí là 25 năm mới chấm dứt nhưng bạn có thể tất toán số nợ sớm hơn. Nếu có điều kiện hoặc có thể cố gắng được thì hãy tranh thủ trả xong cho yên tâm.

Trên thực tế, trả nợ càng sớm sẽ càng giúp bạn tránh khỏi những biến động lãi. Hơn nữa các khoản nợ sẽ không còn làm phiền tâm lý để bạn tập trung vào công việc hay vui vẻ tận hưởng niềm vui có căn nhà mới.

Nên mua bảo hiểm cho căn nhà
Với căn nhà bạn dự định mua bằng tiền vay trả góp ngân hàng, hãy mua luôn bảo hiểm cho nó. Có ngân hàng miễn phí gói bảo hiểm nhà, nhưng đa phần các ngân hàng khác sẽ tính phí.

Nó rất hữu ích khi chẳng may có rủi ro bất ngờ về bất động sản. Đối với người mua trả góp thì lại càng cần thiết. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà cho 1 năm.

Vay ngân hàng mua nhà trả góp cần những gì, lãi suất ra sao, nên vay ở đâu,… chúng ta vừa được tham khảo kỹ càng. Nếu có nhu cầu vay tiền ngay bây giờ thì hãy đọc thêm thông tin về riêng ngân hàng bạn cần giao dịch, sau đó liên hệ đội ngũ tư vấn để bắt đầu chuẩn bị các thủ tục nhé.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : THỦ TỤC HỒ SƠ VAY NGÂN HÀNG VIETINBANK

Thủ tục vay tín chấp vietinbank đầy đủ

Thủ tục vay tín chấp vietinbank đầy đủ

Bạn đang muốn vay vốn ngân hàng vay tín chấp vietinbank nhưng không biết hồ sơ, Thủ tục vay tín chấp vietinbank có phức tạp không . Đừng quá lo lắng, thủ tục vay vốn ngân hàng VietinBank chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

Thủ tục vay thấu chi vietinbank

Thủ tục vay thấu chi vietinbank

Thủ tục vay thấu chi tại vietinbank hết sức đơn giản phê duyệt nhanh chóng lãi suất hợp lý và phí cấp hạn mức thấp không yêu cầu tài sản thế chấp

Thủ tục vay vốn ngân hàng Vietinbank nhanh và chuẩn năm 2022

Thủ tục vay vốn ngân hàng Vietinbank nhanh và chuẩn năm 2022

Điều kiện lãi suất hồ sơ thủ tục vay vốn ngân hàng Vietinbank nhanh và chuẩn năm 2021 Sau khi nhận được hồ sơ của khách hàng, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh và giao dịch, tư vấn khách hàng để thiết lập hợp đồng